Tiểu ban thông tin, tuyên truyền

Đăng lúc: 07/09/2021 (GMT+7)

BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG COVID-19 XÃ THIỆU PHÚ

TIỂU BAN THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN

THÔNG TIN VỀ TÌNH HÌNH PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

I. VỀ TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

1. Tại Việt Nam:

- Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay):

+ Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 520.013 ca, trong đó có 288.953 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

+ Có 09/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc.

+ Có 07 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Thái Bình, Hải Phòng, Phú Thọ, Kon Tum, Hà Nam, Hải Dương, Quảng Ninh.

+ 05 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TP. Hồ Chí Minh (251.414), Bình Dương (132.433), Đồng Nai (28.549), Long An (25.085), Tiền Giang (10.571).

Tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19:

+ Số bệnh nhân khỏi bệnh:

- Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 5/9 là 9.211, nâng tổng số ca được điều trị khỏi: 291.727

+ Theo thống kê sơ bộ, số bệnh nhân nặng đang điều trị là 6.291 ca, trong đó:

- Thở ô xy qua mặt nạ: 4.015

- Thở ô xy dòng cao HFNC: 1.207

- Thở máy không xâm lấn: 146

- Thở máy xâm lấn: 892

- ECMO: 31

1.1. Bộ Y tế yêu cầu 5 địa phương gồm TP.HCM, Hà Nội, tỉnh Bình Dương, Long An và Đồng Nai hoàn thành tiêm mũi 1 trước ngày 15/9. Đây là 5 địa phương nằm trong số 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm thấp nhất tính theo số mũi tiêm/số vaccine phân bổ theo quyết định.

1.2. Bộ Y tế vừa có Công điện số 1323/CĐ-BYT ngày 5/9/2021 gửi UBND TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam đề nghị triển khai các giải pháp nhằm giảm số ca tử vong do COVID-19

1.3. Số ca nhiễm COVID-19 trong mấy ngày qua dần giảm hẳn, Nghệ An đã điều chỉnh giãn cách xã hội, nhiều địa phương trở lại trạng thái bình thường mới.

2. Tại xã:

2.1. Đến 17h ngày 05/9, số cơ sở cách ly y tế trên toàn xã đang thực hiện:

+ Tại các cơ sở cách ly tập trung: 378 người . Tại 3 trường THCS, Tiều học và trường Mầm Non đã hoàn thành cách ly 279 người còn 99 người đang cách ly.

+ Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 176 người. Hoàn thành 172 người. Hiện còn đang cách ly 4 người.

2.2. Thực hiện Công văn số 5878/UBND-VX ngày 24/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 107 mẫu, trong đó:

+ Các tiểu thương chợ, hàng tạp hóa 35 người. Ban chỉ đạo phòng chống dịch cod-19, các tổ giám sát cộng đồng, ban quản lý chốt kiểm soát, ban quản lý các khu cách ly là 72 người.

2.3. Tình hình tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đến ngày 05/9: đã tiêm 2 mũi: 42 người; Đã tiêm 1 mũi = 78 người.

II. KHUYẾN CÁO PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH

Ban Chỉ đạophòng, chống dịch bệnh COVID-19 xã đề nghị tất cả công dântrên địa bàn xã đề cao trách nhiệm,thực hiệnnghiêm túccác nội dung sau:

-Tuân thủ, thực hiệnđầy đủ các biện pháp5Kvà hướng dẫn phòng, chống dịchcủa Bộ Y tế.Thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi đếnsiêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối, quán ăn, nhà hàng, cơ sở lưu trú, cơ sở sản xuất kinh doanh…Thường xuyên khai báo y tế điện tử thông qua các ứng dụng và quét mã QR CODEtại các địa điểm công cộng để hỗ trợ kịp thời cho việc phòng chống dịch.

- Hạn chế đi ra khỏi địa phương nếu không có việc thực sự cần thiết;tuyệt đối không đi đến những địa điểm có dịch theo danh sách cập nhật ổ dịch của Sở Y tế; thực hiện khai báo y tế trung thực, chính xác, đầy đủ.

- Các bậc phụ huynh nhắc nhở con em chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong và ngoài trường học.

-Cáccơ sở sản xuất kinh doanhtăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh;kiểm soát chặt chẽ người đến làm việc, giao dịch từ các địa phương khác;duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc“an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

- Kịp thời phát hiện những trường hợpvi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19,đặc biệtlà các trường hợp tự ý di chuyển hoặc vận chuyển người trái quy định từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội trở về địa phương;trốn tránhchốt kiểm dịch; khai báo y tế không trung thực,không chấp hành quy địnhcách ly y tếthông báo với cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Khi có hai trong các biểu hiện nhưsốt, ho,đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, cần liên hệ ngay với trạm y tế xã để được hướng dẫn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc COVID-19.

Số điện thoại đường dây nóng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 của xã:0984798702 (Đ/c: Hùng – trưởng ban chỉ đạo); 0353407456 (Đ/c Linh – phó ban chỉ đạo); 0849267916 (Đ/c Sử - trạm Y tế)

CHỦ TỊCH ỦY BAN MTTQ

KIÊM

TRƯỞNG TIỂU BAN